Tác dụng chữa bệnh của lá gai.

 Nổi tiếng tại Hải Dương món bánh gai Ninh Giang, người ta biết đến lá gai là một nguyên liệu làm lên loại bánh ngon tuyệt vời nhưng mấy ai biết răng, loại lá này cũng là một loại thuốc vô cùng quý giá.

    Từ thời xưa, khi cây gai mọc đầy ven sông, người ta lấy sợi cây gai về làm lưới đánh cá hay sợi dệt bao tải rất bền, rồi đến khi người ta biết lá cây gai làm được loại bánh rất dẻo và ngon. Và ngày nay, cây gai còn được biết đến như một loại thuốc chữa bệnh rất tốt.

   Cây gai hay cây lá gai (danh pháp hai phần: Boehmeria nivea) là loài thực vật có hoa thuộc họ Gai (Urticaceae), là loài bản địa của Đông Á. Cây cao 1–2,5 m, lá hình tim, dài 7–15 cm và rộng 6–12 cm.

Cây gai

  Lá gai mềm cho ra loại bánh dẻo thơm ngon được gọi là bánh gai đặc sản Ninh Giang hay bánh ít miền Tây Nam Bộ. Bánh gai được làm từ bột nếp (chút bột gạo tẻ) nhân đậu xanh, dừa, hạt sen và chút mỡ lơn xào lên, và chủ yếu là bột từ lá bánh gai nên bánh mới có cái tên gọi đặc biệt như vậy. Bánh lá gai ăn vừa ngon, vừa mát vừa bổ.

Bánh lá gai

   Ngoài ra lá gai còn có công dụng làm thuốc phòng và chữa động thai rất tốt. Lá gia có tên y học là ” trừ ma diệp” hay tên khoa học là Boehmeria nivea L. Với vị ngọt, tính hàn có tác dụng lương huyết, chi huyết, phá ứ. Người ta kết hợp lá gai với các vị thuốc khác ra các bài thuốc cổ truyền và chữa bệnh rất tốt.

    Rễ cây gai cũng là một loại thuốc quý có công dụng lợi tiểu, an thai, chữa bệnh đại tiện ra máu, bị các chấn thương ứ máu, tê hại phong thấp, đi tiểu ra máu, sưng đau hậu môn, viêm tử cung, lâm lậu, thoát giang…

    Các bài thuốc từ cây gai được người dân truyền tai nhau và trở thành những bài thuốc bí truyền chữa rất nhiều bệnh. Chính vì vậy, với người dân nơi đây, cây gai như một món quà được thiên nhiên ưu đãi ban tặng. 

Copyright © 2018 | banhgaininhgiang.hongphong.gov.vn | All Rights Reserved. DMCA.com Protection Status