Rượu Phú Lộc – Đặc sản Hải Dương

   Nhắc đến Hải Dương là người ta nhắc đến món bánh đậu xanh gia truyền cùng món bánh gai nổi tiếng khắp bốn phương. Hay món bánh đa gấc kẻ sặt thơm bùi đặc trưng nhâm nhi cùng chút rượu Phú Lộc thì thật là tuyệt vời.

   Phú Lộc là một xã thuộc tổng Văn Thai, nay là một thôn thuộc xã Cẩm Vũ, huyện Cẩm Giàng (Hải Dương). Từ lâu, người ta đã biết đến nơi đây với nghề nấu rượu truyền thống. Loại rượu nếp được người dân nơi đây nấu có hương vị rất đặc trưng mà chỉ những người uống rượu nhiều mới có thể thấm thía hết được.

   Hiện nay cả thôn Phú Lộc có khoảng 400 hộ chuyên nấu rượu, trong đó có rất nhiều hộ gia đình có cuộc sống trở nên khá giả với nghề nấu rượu gia truyền này, điển hình như ông Hoàng Hữu Vũ, giám đốc công ty TNHH Rượu Phú Lộc. Theo ông Hoàng Hữu Vũ: Hiện có hơn 60 hộ thường xuyên cung ứng rượu cho ông với phương thức công ty cấp men, gạo, than và thu về rượu, tiền công nấu 1 – 1,2 triệu đồng/người/tháng.

Rượu Phú Lộc Hải Dương

   Rượu Phú Lộc với đặc trưng rượu trong suốt, tinh khiết, thơm, nồng hương nếp uống ngọt giọng, không hề gây xốc mặc dù nồng độ thường rất cao, có khi rót rượu ra chén có bọt bám vào thành, châm lửa bắt cháy ngay. loại rượu Phú Lộc này dùng ngâm làm thuốc rất tốt.

   Nghề nấu rượu xưa kia tại đây rất phát triển. Tuy nhiên, từ năm 1959 nhà nước ngừng mua rượu, tiến tới hạn chế rồi cấm sản xuất rượu ở đây. Kể từ đó phụ nữ Phú Lộc không còn là những cô bán rượu nữa mà trở thành thợ dệt thảm len xuất khẩu và một số nghề thủ công khác. Nấu rượu không phát triển như xưa nhưng tiếng tăm về rượu Phú Lộc vẫn dư âm trong dân gian. Và cho đến những năm gần đây, khi rượu Phú Lộc nổi tiếng khắp nơi, người dân tìm đến mau rượu Phú Lộc ngày càng nhiều, nghề nấu rượu của làng lại bắt đầu tưng bừng chở lại. Cùng với món bánh đậu xanh , bánh gai Ninh Giang đặc sản Hải Dương, rượu Phú Lộc cũng là một trong những đặc sản của tỉnh này được nhiều người ưa thích.

   Để có được sản phẩm rượu đặc biệt ấy, người ta đã phải tích luỹ kinh nghiệm nhiều thế kỷ, chú ý đến chất lượng của men, nguyên liệu, quá trình ủ và chưng cất, còn phương pháp chung thì không khác phương pháp cổ truyền mà các làng xưa nay vẫn làm là mấy.

 Rượu Phú Lộc có bài thuốc làm men 21 vị như: Quế, đại, hồi, tiểu, hồi, cam thảo, cát cánh, xuyên khung… Tuy vậy, biết các vị chưa đủ, người nấu rượu ngon quan trọng hơn là tỷ lệ trọng lượng giữa các vị trong bài thuốc và cách ủ men là bí quyết nâng cao chất lượng của rượu mà không phải ai cũng làm được.

   Có một điều đặc biệt là, tuy là làng nấu rượu nhưng ở đây cách người ta uống rượu rất văn hoá, không ai say xỉn, không ai mượn rượu để giải quyết công việc hay chửi bởi lung tung. Cả làng sống trong rượu nhưng việc thực hiện nếp sống văn hoá đã được ghi nhận bằng danh hiệu Làng văn hoá.