Rươi Tứ Kỳ – Đặc sản Hải Dương.

Về qua Tứ Kỳ Hải Dương mà không được thưởng thức qua những món rươi nơi đây thì thật là quá lãng phí. Với giá cũng khá cao, tuy nhiên những món ăn từ rươi luôn là một trong những món ăn được nhiều người tìm kiếm nhất.

Cứ đến tầm tháng 9, 10 âm lịch, cả thôn An Định lại rộn ràng khi bắt đầu vào mùa rươi. Đám trẻ con được dịp vầy nước, chạy khắp các đầm để khuấy bùn cho đám rươi lên. Theo kinh nghiệm của người dân đánh bắt rươi thì vào tầm này cư vào lúc động trời, trước khi có mưa là rươi lên rất nhiều và đó cũng là lúc thu hoạch. Thực tế thì lúc nào trong đầm cũng có rươi nhưng chỉ vào dịp tháng 9, 10 âm lịch, rươi mới chín hẳn. Đây là lúc chúng lên mặt nước để đẻ và thường nhằm vào ngày nước lớn, trước khi vào mùa mưa. Khi còn sống dưới bùn, chúng có thể dài 50-60cm. Nhưng khi lên bờ, chúng thường tự ngắt ra thành từng khúc dài cỡ 4-5cm. Đó cũng là lúc chúng đã chín, đã giao phối, đẻ xong và chờ chết. 

Khám phá món rươi hải dương cùng chúng tôi !

Nghề đánh bắt rươi được coi là một nghề khá nhàn so với các nghề nông khác ở khu vực Tứ Kỳ, bởi cùng một ruộng, người nông dân vừa có thể trồng lúa, vừa có thể chờ đến mùa rươi để thu hoạch mà chẳng mất công nuôi trồng gì cả. Giá 1kg Rươi dao động trên dưới 500.000 đồng nên dù bắt được nhiều giá hơi cao chút thì thương lái khắp nơi vẫn đổ xô đên đây mua hết.

Những món ăn chế biến từ rươi thì thơm và béo thôi rồi. Ăn một lần là nghiền luôn. Tuy có hình dáng mà khi nhìn thấy khó ai mà dám thưởng thức, nhưng khi chế biến lên, món rươi này còn hấp dẫn cả những người có khẩu vị khó tính nhất.

Chả rươi Tứ Kỳ

Tùy theo từng nơi, rươi được chế biến theo các cách khác nhau. Đa số người ăn chế biến theo kiểu trộn với các loại rau, vỏ quýt, trứng và rán. Một số nơi còn làm lẩu, nêm nếm các món ăn. Nếu về Tứ Kỳ, Hải Dương vào mùa này, bạn có thể thưởng thức rươi ở tất cả các nhà hàng. Nhiều nhà hàng có thể chế biến tới 9 món rươi khác . Tại Hà Nội bạn cũng có thể thưởng thức 7 món ăn từ rươi khá ngon. 

Thường thường các món ăn từ rươi được người ta ăn nhiều nhất có lẽ vẫn là món chả rươi. Cái vị ngậy ngậy ngọt đậm của thịt rươi trộn đúc trứng gà và hương thanh thanh của vỏ quýt cộng húng thơm hấp dẫn đến nối ăn một lần sẽ nhớ mãi. Miếng chả Rươi ngon phải nóng đều, chín giòn, vàng bên ngoài nhưng phần trong thịt rươi thì vẫn mềm béo. Ngoài ra món nem rươi , lẩu rươi hay rươi rang muối …ăn cũng rất ngon nhé. Xem món chả rươi tại https://ruoi.com.vn/cha-ruoi/

Trong nhiều món ăn được làm từ rươi thì mắm rươi có đặc điểm riêng là được chế biến thành một loại nước chấm sánh đặc với màu vàng gần giống mật ong. Mắm rươi thường được dùng để làm nước chấm ăn kèm với thịt ba chỉ luộc thái mỏng, thêm vài lát gừng, khế chua, dứa, chuối xanh thì ăn ngon tuyệt vời, tuy nhiên không phải ai cũng ăn được món này nhé.

Rươi ăn vừa ngon, vừa bổ, vừa béo. Cũng chẳng kém phần nổi tiếng như bánh đậu xanh Hải Dương, bánh gai Ninh giang, món rươi Tứ Kỳ cũng là một món ăn được rất nhiều người ưa thích và được xếp hạng vào một trong những món ăn của đất Hải Dương.