Sự đặc biệt của món cá kho làng Chí Phèo

Làng Vũ Đại ngày ấy bây giờ nằm cách trung tâm thành phố Phủ Lý, Hà Nam chừng 40 km theo đường tỉnh lộ 972. Nghề dệt vải vẫn được bà con nơi đây gìn giữ, phát huy. Nhưng đến đây, bạn không còn nghe thấy tiếng thoi lách cách, mà thay vào đó là âm thanh máy dệt vải bán công nghiệp khắp xóm làng.

Đặc sản cá kho làng Vũ Đại Đến thăm nhà Bá Kiến nằm ngay sát bên con đường đất liên thôn ở xóm 11 xã Hòa Hậu, bạn không khỏi ngạc nhiên khi trải qua hơn 100 năm dãi dầu mưa nắng, mái ngói của ngôi nhà vẫn dù chưa một lần tu sửa vẫn phẳng lỳ, không dột nát. Cá kho làng Vũ Đại Các hoa văn chạm khắc chữ nho, hình rồng ở văng, kèo, li tô dường như vẫn còn nguyên. Cá kho làng Vũ Đại tại Sài Gòn (TẠI ĐÂY)

Mỗi bước chân đi qua từng hàng gạch, cửa nhà, từng tình tiết về làng Vũ Đại xoay quanh ngôi nhà Bá Kiến như hiện ra rõ nét. Đến đây, bạn còn được nghe những câu chuyện thăng trầm về ngôi nhà trăm tuổi từ những bậc cao niên trong làng.

Làng Đại Hoàng (Lý Nhân, Hà Nam), nguyên mẫu làng Vũ Đại trong tác phẩm Chí Phèo, những ngày giáp Tết thơm lừng mùi cá kho.

cá kho làng Vũ Đại

Đặc sản món cá kho làng Chí Phèo

Mỗi dịp Tết, cả làng Đại Hoàng lại sôi động kho cá trắm để bán. Những xưởng lớn chế biến kinh doanh quanh năm, song mùa Tết nhu cầu của khách tăng cao, các gia đình trong làng cùng tham gia kho cá mới đủ đáp ứng thị trường.

Đặc biệt, Đại Hoàng còn nổi tiếng với món cá kho Làng Vũ Đại không đâu sánh kịp. Niêu cá kho của làng có màu cánh gián, thịt cá rắn, chắc, bên trong có màu trắng, dù để mười ngày không cần tủ lạnh niêu cá vẫn dậy mùi thơm ngon. Cá kho ăn nguội với cơm tám nóng là ngon nhất.

Nổi tiếng món cá kho làng Chí Phèo Để có một niêu cá kho làng Vũ Đại thơm, thịt cá kho rắn, thơm ngon, đậm đà thì cá phải được kho bằng các hương liệu thảo thực vật, không có chất bảo quản và đun bằng lửa củi nhãn liên tục trong 10-12 tiếng. Cá kho làng Chí Phèo Lý Nhân, Hà Nam là nơi trồng khá nhiều nhãn, gỗ nhãn chắc nên cháy khá lâu, chính vì vậy, củi nhãn được trưng dụng trong việc đun nấu. Đặc sản món cá kho làng Chí Phèo

 Cá kho Đại Hoàng không bày bán trên thị trường, chỉ khi nào khách hàng đặt thì mới làm. Ngày cao điểm có hôm nhà anh kho hàng trăm niêu với khoảng 5-6 tạ cá.

Có lẽ chừng đó là đủ để mời gọi du khách ghé qua và quay lại đây thêm nhiều lần nữa.

Copyright © 2018 | banhgaininhgiang.hongphong.gov.vn | All Rights Reserved. DMCA.com Protection Status